RelativeLayout vs LinearLayout

all-layout-2015-10-22-205121Hôm nay mình xin tản mạn 1 chút về 2 loại layout mà mình dùng nhiều nhất trong 4 năm lập trình dài đằng đẵng. Đó là RelativeLayout và LinearLayout.

2 ông thần này có những thế mạnh riêng không lẫn với nhau được. Nên tùy trường hợp bạn sẽ có phối hợp layout để tạo ra các loại giao diện từ đơn giản đến “fuck” tạp (có thể làm bạn hóa điên). Let’s start.
Loại layout đầu tiên mà mình muốn kể đến đó là RelativeLayout. Cái tên nói lên tất cả. Tất cả layout elements bên trong RelativeLayout đều tương quan (relative) với nhau, chứ không nằm ngay hàng thẳng lối như với LinearLayout. Hãy cùng nhau thử tạo 1 giao diện như hình bên dưới nhé:

layout-2015-10-09-220136

Với RelativeLayout, bạn cần để ý nhiều nhất là các attributes (thuộc tính) về vị trí của layout elements và cách sắp xếp các elements. Cụ thể hơn, trong hình trên, bạn chỉ cần hiểu các attributes sau:

  • android:layout_alignParentRight : boolean – Canh chỉnh sát lề phải của RelativeLayout
  • android:layout_centerVertical : boolean – Canh chỉnh giữa trang tính theo hàng dọc
  • android:layout_alignParentBottom : boolean – Canh chỉnh sát đáy của RelativeLayout

Ngoài ra bạn có thể phối hợp nhiều attributes như trong code mẫu để tạo được giao diện biến hóa khôn lường 😀

Tiếp đến chúng ta sẽ tìm hiểu về LinearLayout. Trái ngược với RelativeLayout mềm mại và phóng khoáng, LinearLayout khá cứng nhắc về bố cục của các layout elements con bên trong. Cụ thể hơn, LinearLayout chỉ cho phép 2 loại bố cục: Dọc (Vertical) và Ngang (Horizontal).

layout-2015-10-22-205121

layout-2015-10-22-205914

Như bạn đã thấy ở trên, LinearLayout cung cấp cho bạn các attributes giúp bạn sắp xếp các layout elements con theo 1 chiều nhất định. Attribute mà các bạn cần nhớ khi dùng LinearLayout là:

  • android:orientation : { vertical, horizontal } – Chiều sắp xếp các elements con, có 2 values là dọc (vertical) và ngang (horizontal)

Thế là chung ta đã tìm hiểu qua 2 layout elements phổ biến trong Android. Tùy theo nhu cầu design, bạn có thể phối hợp 2 loại layout này để tạo ra nhiều giao diện cực kỳ phức tạp @_@ Hãy có gắng thử test nhiều cách phối hợp giao diện khác nhau để thấy nó kì diệu thế nào nhé 😉 Trong các bài viết sau, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các layout elements phổ biến khác như TextView, Button, EditText, Switch, CheckBox và ImageView. Hẹn gặp lại!

 

Vui lòng đăng ký hostinger với link dưới để giúp mình có tiền chi trả cho website này:

http://vn.hostg.co/26202

Long Thay on wordpressLong Thay on twitterLong Thay on linkedinLong Thay on instagramLong Thay on googleLong Thay on facebookLong Thay on email2
Long Thay
Senior Android Developer @ FPT Telecom

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *